Thẻ

Hướng dẫn phương pháp tùy chỉnh giao diện linh hoạt và sử dụng, cấu hình các hiệu ứng phong phú của Compiz, DockbarX cho việc quản lý ứng dụng đang chạy

A. Cài đặt Compiz
Chúng ta sẽ cài một số gói chính bao gồm:
– Compiz: trình điều khiển hiệu ứng (sẽ có một số gói phụ thuộc cài theo tự động)
– Compizconfig-settings-manager: giao diện để thiếp lập thông số hiệu ứng.
– Compiz-plugins-extra: tăng cường một số hiệu ứng đặc biệt tuy nhiên đòi hỏi cấu hình máy hỗ trợ vga mạnh.

Mở Terminal và tiến hành các bước sau:

Code:
sudo apt-get install compiz compizconfig-settings-manager compiz-plugins-extra

Lưu ý: nếu các bạn không dùng những hiệu ứng đặc biệt hoặc cao cấp thì có thể không cần thêm phần compiz-plugins-extra trong câu lệnh trên.

Sau khi đã cài đặt các bạn tiến hành thiết lập hiệu ứng cơ bản (mục đã đánh dấu) cho compiz như hình dưới
General: chọn trình tạo hiệu ứng ở đây dùng OpenGL

Screenshot.jpg

Desktop: tạo hiệu ứng chuyển đổi giữa các màn hình ảo (Workspace hay Virtual Desktops)
Screenshot-CompizConfig Settings Manager.png

Effects: tạo hiệu ứng, tương tác giữa các cửa sổ. Sau khì cài thêm gói compiz-plugins-extra hiệu ứng rất phong phú bạn kích hoạt bằng việc chọn tuy nhiên máy cần hỗ trợ vga mạnh
Screenshot-CompizConfig Settings Manager-1.png

Windows Management: hiệu ứng nội bộ từng cửa sổ, nhóm theo từng chương trình
Screenshot-CompizConfig Settings Manager-2.png

Để compiz có thể khởi động khi bạn login, cách đơn giản bạn tìm mục Startup Application trong menu chính. Nhấn Add để thêm phần mềm cần khởi động, nhập thông số như hình sau, chú ý command phải chính xác “compiz –replace”, còn Name thì tùy:

Screenshot-10.png

Chú ý: để hệ thống làm việc chính xác và tránh bị lỗi quá tải CPU bạn cần chỉnh cấu hình thêm một bước nửa. Mở terminal bạn gõ lệnh sau:

Code:
mateconf-editor

Từ phân hệ nhánh cây, bạn tìm theo chỉ mục sau: Desktop -> mate -> session -> required_components. Lúc này bên tay phải có mục windows manager với tham số “macro”, bạn thay thế (nhấp đúp chuột trên dòng) bằng từ “compiz

Sau khi đã hoàn tất bạn logout và login lại lần nữa để hiệu ứng có thể thực thi ngay. Tuy nhiên sẽ có một số vấn đề tương thích phát sinh như thanh tiêu đề chưa đúng, để giải quyết bạn dùng công cụ  Ubuntu Tweak . Sau khi cài xong bạn vào mục Tweak -> Theme và chỉnh phần Windows theme như hình (những mục khác giữ nguyên và chỉ thay đổi khi bạn hiểu rõ thông số) :

Screenshot-Ubuntu Tweak-1.png

Ngoài ra để điều chỉnh hiệu ứng và độ trễ của các hiệu ứng, mình chỉ trình bày hiệu ứng thu cửa sổ những hiệu ứng còn lại các bác tự làm. Bạn tìm mục CompizConfig trong menu chính -> Preferences -> CompizConfig Settings Manager. Các bạn chọn mục Effect -> Animation -> Minimize Animation, chọn mục trong danh sách và nhấn Edit, chỉnh Duration (thời gian hiệu ứng hoạt động) từ 350-450 như hình (có thể tạo nhiều hiệu ứng cùng một lúc bằng cách thêm vào danh sách theo thứ tự trước sau).

Screenshot-4.jpg

Như vậy là các bạn đã hoàn chỉnh phần cài đặt Compiz trên Linux Mint MATE để có hiệu ứng tương tự như Ubuntu, GNOME,…trước kia. Bạn logout và login để hoàn tất thay đổi

B. Cài đặt DockbarX
DockbarX thanh quản lý ứng dụng khá tương đồng và có nhiều hiệu ứng như Icon-only Task Manager (Kubuntu), SuperBar (Win 7), Unity Launcher (Ubuntu), Mac OS. DockbarX có thể chạy trên nhiều Linux OS như Ubuntu/Unity, KDE, MATE, GNOME 2.x/3.x. Để cài đặt Dockbarx và tạo applet trên thanh chính (panel) các bạn tiến hành các bước sau.

Code:
sudo add-apt-repository ppa:dockbar-main/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get install dockbarx-mate dockbarx-themes-extra

Nếu bạn dùng hệ điều hành khác thì cài như sau:

Code:
sudo add-apt-repository ppa:dockbar-main/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get install dockbarx dockbarx-themes-extra

Nếu bạn nào dùng với GNOME 3.x có thể cần Applet của DockbarX thì cài thêm gói hỗ trợ bằng câu lệnh sau:

Code:
sudo apt-get install gnomepanel-applet-dockbarx

Chú ý: câu lệnh này chỉ tương thích với bản OS thuộc nhánh debian, nếu bạn dùng nhánh redhat/opensuse thì dùng lệnh tượng thính như zypper install.

Sau khi cài bạn có thể chạy dockbarx như một panel riêng bằng lênh dockx

Thêm dockbarx vào Panel: bạn logout và login. Nhấn chuột phải vào thanh chính (panel) chọn mục “Add to Panel”, lúc này bạn có thể thêm DockbarX Applet, Nofication Area,…

Lưu ý: muốn cho thanh chính (panel) trong suốt bạn chọn chuột phải chọn Properties -> Background -> chọn Solid Color, mục style cho phép tạo độ trong.
Screenshot-Add to Panel.png

Để thay đổi biệu tượng (Button icon) hoặc bỏ nhữ “Menu” (Button text) tại menu chính bạn đưa chuột vào menu chính chọn Preference sẽ hiện ra cửa sổ như sau:
Screenshot-Menu preferences.png

Tùy biến Dockbarx: sau khi đã thêm vào trong thanh chính (panel), bạn nhấn chuột phải chọn Properties hoặc vào menu chính tìm DockbarX Preference:
Screenshot-30.jpg

Bạn có thể tạo 2 thanh chính trên và dưới như giao diện GNOME nhưng dùng thêm với DockbarX, mình chỉ hướng dẫn cơ bản mọi tùy chỉnh sắp xếp các bạn có thể làm theo ý thích riêng.

Hy vọng mang đến những trải nghiệm mới với Linux Mint MATE

Advertisements