(DỊCH THUẬT PERSO )Windows có 1 kho ứng dụng khổng lồ và đôi khi việc tìm kiếm 1 ứng dụng hay mà bạn đang cần tới quả thực là 1 việc không hề đơn giản. Dưới đây là những tiện ích hay cho HĐH máy tính lớn nhất hiện nay nhưng lại ít người biết đến chúng. 

WizMouse là ứng dụng được đánh giá là “tuy nhỏ nhưng có võ”. Nó cho phép bạn thực hiện việc cuộn chuột ở bất kì cửa sổ nào đang mở, miễn là bạn rê chuột đến ứng dụng đó. Lấy ví dụ bạn đang mở ba, bốn cửa sổ làm việc, nếu như bình thường bạn chỉ có thể cuộn ở ứng dụng đang hoạt động chính mà thôi, thì với WizMouse, bạn có thể cuộn cả ở các ứng dụng khác, chỉ cần bạn rê chuột đến ứng dụng muốn cuộn. Bạn có thể xem video demo sử dụng WizMouse để dễ hình dung hơn.
Với người dùng OS X và Linux, bạn sẽ không cần tới WizMouse, bởi 2 HĐH này đều được tích hợp tính năng tương tự.
Những ứng dụng Windows hay nhưng ít người biết đến 1
Skitch là ứng dụng tiện ích giúp bạn chụp ảnh màn hình. Vậy Skitch khác gì với công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp trên Windows? Skitch không chỉ giúp bạn chụp lại những gì đang hiển thị trên màn hình máy tính, mà bạn có thể nhanh chóng thêm các chú thích, cho hình ảnh, dễ dàng chia sẻ bức ảnh đó với bạn bè. Skitch còn được tích hợp chặt chẽ với Evernote, giúp bạn nhanh chóng lưu trữ ảnh chụp lên dịch vụ này cũng như chia sẻ ảnh với bạn bè của mình 1 cách nhanh chóng.
PotPlayer
Những ứng dụng Windows hay nhưng ít người biết đến 2
PotPlayer là 1 trong những ứng dụng xem video tốt nhất dành cho Windows. Ưu điểm của PotPlayer là nhẹ, có nhiều setting để người dùng tinh chỉnh video. Ngoài ra, PotPlayer cũng có thể chơi được gần như tất cả các định dạng video hiện nay.
Những ứng dụng Windows hay nhưng ít người biết đến 3
Thanh tác vụ (taskbar) của Windows mặc dù rất tiện ích nhưng chưa đạt đến độ hoàn hảo. Với 5 USD bỏ ra, bạn có thể sở hữu Bins, 1 ứng dụng giúp bổ sung thêm rất nhiều tính năng hữu ích cho taskbar của mình, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là nhóm nhiều ứng dụng vào trong 1 ô vuông. Khi click vào ô vuông này, Bins sẽ mở giúp bạn ứng dụng được đầu tiên trong nhóm. Còn khi bạn rê chuột đến ô vuông này, bạn có thể chọn mở ứng dụng nào tùy ý. Nếu bạn là người phải làm việc thường xuyên với rất nhiều cửa sổ cùng lúc, Bins là giải pháp tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm không gian cho màn hình của mình.
Chocolatey
Chocolatey giúp bạn tải về và cài đặt hàng loạt ứng dụng vốn “không thể thiếu” dành cho máy tính 1 cách dễ dàng thông qua các dòng lệnh. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải mở trình duyệt, tìm kiếm các ứng dụng, tải về bộ cài đặt rồi sau đó lại phải click qua các bước cài đặt nữa. Hiện Cơ sở dữ liệu của Chololatey có tới hơn 300 ứng dụng.
Để cài đặt Chocolatey, bạn mở Command Prompt, sau đó dán dòng lệnh sau vào cửa sổ Command Prompt:

@powershell -NoProfile -ExecutionPolicy unrestricted -Command “iex ((new-object net.webclient).DownloadString(‘http://bit.ly/psChocInstall’))” && SET PATH=%PATH%;%systemdrive%\chocolatey\bin

Dexpot là 1 tiện ích tuyệt vời giúp bạn phân chia màn hình desktop của bạn ra thành 4 vùng làm việc khác nhau, rất giống với tính năng Space trên OS X hay Workspaces trên Ubuntu. Dexpot cũng có thể giúp cửa sổ làm việc của bạn trở nên trong suốt. Bạn có thể tải về Dexpot tại đây, xem video demo bên dưới để có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của ứng dụng này.
Những ứng dụng Windows hay nhưng ít người biết đến 4
Growl là ứng dụng rất phổ biến trên Mac, tuy nhiên phiên bản dành cho Windows thì có vẻ như chưa nhận được nhiều sự chú ý. Về cơ bản, đây là tiện ích giúp đư ra các thông báo (notification) như email, tin nhắn mới…Sự tiện lợi của Growl là nó giúp bạn tập hợp tất cả các thông báo từ nhiều ứng dụng khác nhau vào 1 nơi duy nhất, giúp bạn kiểm soát, tùy biến các thông báo, cũng như chia sẻ, hoặc thậm chí là gửi các thông báo đến điện thoại, một cách dễ dàng. Growl hỗ trợ rất nhiều ứng dụng phổ biến. Việc cài đặt và sử dụng cũng hết sức dễ dàng.
Những ứng dụng Windows hay nhưng ít người biết đến 5
Nếu chưa hiểu rõ, hẳn bạn sẽ nghĩ MusicBee cũng chỉ là 1 trình chơi nhạc thông thường giống như nhiều trình chơi nhạc khác trên Windows, tuy nhiên, MusicBee thực sự là ứng dụng có những ưu điểm vượt trội: đầy đủ tính năng cao cấp giống Winamp, dung lượng nhẹ và chiếm ít tài nguyên hệ thống, hoàn toàn miễn phí. MusicBee cũng rất dễ sử dụng, cũng như cung cấp nhiều tính năng tùy biến cho người dùng phổ thông. Chưa hết, MusicBee được tích hợp rất tốt với Android, giúp bạn đồng bộ nhạc trên máy tính và điện thoại 1 cách dễ dàng.
Nircmd
Những ứng dụng Windows hay nhưng ít người biết đến 6
Nircmd thực ra không phải là ứng dụng như cách hiểu “ứng dụng” truyền thống, nhưng đây là 1 tiện ích rất hay ho cho Windows mà bạn nên thử. Nó là 1 công cụ dòng lệnh cho phép bạn thực hiện tất cả các chức năng hệ thống thông qua các lệnh đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể đóng mở ổ đĩa quang, tắt máy, chỉnh volume…cùng rất nhiều tác vụ khác. Bạn có thể tải về và xem các lệnh mà Nircmd hỗ trợ tại đây. (link download ở cuối trang).
Advertisements