Bài viết sau đây giới thiệu một số cách truy cập vào đám mây bằng Linux để bạn tham khảo, và chọn phương thức thích hợp nhất khi sử dụng.

Thủ thuật linux dành cho mọi ngừoi

Cách truy cập vào đám mấy trên linux


1. Sử dụng các ứng dụng chính thức

Việc sử dụng các ứng dụng chính thức tương ứng với hệ điều hành (như Ubuntu One chẳng hạn…), sẽ giúp cho các thông tin liên lạc giữa máy tính và máy chủ có thể được trao đổi dễ dàng hơn, cũng như việc thiết lập các tính năng đặc biệt để đồng bộ hóa các thư mục có chọn lọc. Nói theo cách khác, đây chính là cách để bạn có thể nhận được nhiều tính năng và sự tương thích cao nhất có thể. Việc tải về và cài đặt cũng khá đơn giản.

2. Sử dụng các dòng lệnh trong Dropbox

Nếu là một người sử dụng Dropbox, bạn cũng có thể truy cập vào nó thông qua các dòng lệnh trong Terminal. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho những người thích sử dụng dòng lệnh, vì họ có thể tạo ra các kịch bản của riêng mình và sử dụng các lệnh được cung cấp bởi Dropbox để thực hiện các nhiệm vụ tự động. Để cài đặt nó, bạn cần phải chạy các dòng lệnh này (dành cho Debian, Ubuntu… đối với các bản phối khác bạn cũng sử dụng những dòng lệnh tương đương).

sudo apt-get install curl
curl “https://raw.github.com/andreafabrizi/Dropbox- Uploader/master/dropbox_uploader.sh” -o /tmp/dropbox_ uploader.sh
sudo install /tmp/dropbox_uploader.sh /usr/local/bin/ dropbox_uploader

dropbox_uploader

Khi chạy dòng lệnh cuối cùng, Script sẽ tự động nhận thấy rằng đây là lần đầu tiên bạn chạy kịch bản, và nó sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để đưa vào trang web nhằm biến Dropbox trở thành một ứng dụng chính thức với nhiều cấp độ truy cập khác nhau. Nếu đã hoàn tất, bạn có thể sử dụng các kịch bản này để thực hiện thêm những nhiệm vụ khác như tải lên, tải về, xóa, di chuyển, sao chép, tạo thư mục, chia sẻ…

3. Made Easy – mang SkyDrive vào trong Linux

Microsoft không cung cấp ứng dụng SkyDrive chính thức dành cho Linux. Mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng phiên bản trên nền web, nhưng nếu muốn truy cập vào các dịch vụ đám mây dễ dàng hơn từ Linux, bạn hãy thử sử dụng Made Easy (http:// storagemadeeasy.com/).

Để sử dụng dịch vụ này, đầu tiên bạn phải tạo một tài khoản miễn phí, sau đó, truy cập vào bảng điều khiển (Dashboard) và chọn Add a Cloud Provider. Ở đây, bạn vào API của SkyDrive và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Đối với các dịch vụ đám mây khác, cách thực hiện cũng tương tự. Tiếp theo, bạn bấm Authorize để cấp quyền truy cập, rồi tải về ứng dụng tương ứng cho Linux và cài đặt nó.

Sau khi khởi động lần đầu tiên, chương trình sẽ yêu cầu bạn đăng nhập, cũng như thiết lập nơi muốn gắn kết các dịch vụ đám mây để quản lý. Khi hoàn tất, việc truy cập vào các thư mục cũng tương đối khá dễ dàng như khi sử dụng trên nền web. Phương pháp này làm việc tốt với SkyDrive cũng như tất cả những dịch vụ mà nó hỗ trợ.

Advertisements